Get the knowledge and inspiration you need to build a profitable business - straight to your inbox.
Đăng ký sử dụng miễn phí để trải nghiệm toàn bộ tính năng Gostore
Quản lý nhà hàng là một công việc phức tạp, yêu cầu người quản lý cần có cái nhìn bao quát, đa chiều và kiến thức nghiệp vụ cũng như xã hội sâu rộng. Sẽ không phải nói quá khi cho rằng một người quản lý tốt cần có “sự dũng mãnh của sư tử, sự tinh nhanh của loài cáo, đoàn kết, kỷ luật sói khi săn mồi và có tầm nhìn xa như đại bàng”. Đó chính là những tố chất cần phải có ở một người quản lý nhà hàng giỏi.
KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ
“Khách hàng là thượng đế” không còn là câu slogan xa lạ với chúng ta. Đây được coi như kim chỉ nam trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào trong đó có chắc chắn không thể thiếu kinh doanh nhà hàng.
Khách hàng là người chi trả cho nhà hàng của bạn, thế nên họ chính là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển nhà hàng vững mạnh và lâu dài. Người quản lý nhà hàng giỏi là người biết suy nghĩ cho lợi ích thực khách trước lợi nhuận thu về của nhà hàng, đồng thời xuất phát từ những nhu cầu nhỏ nhất của khách hàng thì nhất định sẽ nhận được sự tin tưởng và nhà hàng sẽ có nền móng phát triển vững chắc.
ĐIỀU HÀNH NHÂN VIÊN
Bước đầu trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng là quản lý nhân viên tốt. Ngoài những yếu tố về kinh nghiệm của nhân viên, người quản lý nhà hàng cần xác định rõ những việc mà bạn muốn nhân viên làm.
Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên đào tạo, nâng cao chuyên môn của nhân viên nhà hàng theo từng giai đoạn nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Đồng thời cũng để nhà hàng không rơi vào tình trạng thừa nhân viên khi vắng khách nhưng lại thiếu người phục vụ khi khách hàng đến đông hơn mọi khi.
Và quan trọng nhất là kiểm soát hoạt động của nhân viên tại nhà hàng, tránh trường hợp nhân viên gian lận dẫn đến hao hụt tài chính.
QUẢN LÝ DÒNG TIỀN TỆ
Dòng tiền tệ ở đây chính là số tiền bạn cần chi trả và số tiền thu được hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Kinh nghiệm của những nhà quản lý nhà hàng thành công là cần quản lý chặt chẽ tài chính nhà hàng, nắm bắt rõ từng hạng mục thu chi và xem lại báo cáo doanh số cuối mỗi ngày.
Việc theo dõi thường xuyên lịch sử kinh doanh của nhà hàng giúp bạn nắm được chi phí lương cho nhân viên, số lượng khách hàng tăng/giảm và dự đoán doanh số trong tương lai.
Một quản lý giỏi luôn có những phác thảo kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và phải nắm rõ được chi phí định kỳ của nhà hàng, doanh thu, lợi nhuận thu về, điểm hòa vốn.
BÀI TRÍ NHÀ HÀNG
Thiết kế không gian nhà hàng là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của nhà hàng. Một nhà hàng thông thường sẽ dành 40 – 60% tổng diện tích cho khu khách ăn, 30% dành cho khu bếp, phần còn lại là khu văn phòng và kho hàng hóa.
Ngoài ra cách sắp xếp bàn ghế, màu sắc nhà hàng cũng cần hài hòa với nhau và phù hợp phong thủy.
LỰA CHỌN PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Ngày nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, thay vì phải nhớ trong đầu tất cả những công việc trên kia thì hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý phù hợp với nhà hàng mà bạn đang kinh doanh.
Phần mềm quản lý bán hàng Gostore có ưu điểm linh hoạt, độ chính xác cao, hỗ trợ nhiều báo cáo tiện ích và dễ dàng sử dụng sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình quản lý trong nhà hàng.
Đặc biệt phần mềm Gostore còn giúp bạn quản lý và điều hành nhân viên, kiểm soát lượng thực phẩm tránh thất thoát tồn kho, quản lý thông tin khách hàng để từ đó đưa ra các thẻ khách hàng thân thiết, các chương trình khuyến mại và hơn hết là có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý tài chính.
LÊN THỰC ĐƠN
Người ta ví món ăn là linh hồn của nhà hàng thì cuốn thực đơn chính là bộ mặt của nhà hàng đó. Khi khách hàng cầm menu trên tay họ sẽ chỉ nhìn “lướt” qua. Nhưng những giây ngắn ngủi đó sẽ để lại ấn tượng mạnh về nhà hàng của bạn trong lòng các thực khách.
Vì vậy, một quyển thực đơn sáng tạo, với những hình ảnh ngon mắt, mang dấu ấn riêng sẽ thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều này cũng sẽ giúp nhà hàng của bạn “không lẫn vào đâu được”, không chỉ vậy nó còn thể hiện bạn hoàn toàn có đủ năng lực của một người quản lý nhà hàng tài ba.
Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng GoStore
Hướng dẫn cho từng mô hình kinh doanh
Tìm một ý tưởng sản phẩm, kinh doanh và bắt đầu
Các tin tức về khuyến mãi của hệ thống GoStore
Các tài liệu, bài viết về kiến thức kinh tế
Tìm hiểu kiến thức về việc kinh doanh
Những tin tức, thông báo, hoạt động về Gostore
Tài nguyên và lời khuyên cho việc bắt đầu kinh doanh